CẢNG QUỐC TẾ LÀO - VIỆT ĐÓN CHUYẾN TÀU CONTAINER ĐẦU TIÊN

10/04/2021 20:37

Chiều tối ngày 10/4/201, tại Khu kinh tế Vũng Áng. Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt cùng với Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng (Tân Cảng Shipping) – Thành viên thuộc hệ thống Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ đón tàu container đầu tiên cập Cảng quốc tế Lào – Việt. Đây là tuyến dịch vụ vận tải biển nội địa kết nối hàng hóa Hải Phòng – Vũng Áng – Hồ Chí Minh và ngược lại.

àu Tân Cảng Foundation của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng  cập bến số 2, Cảng quốc tế Lào - Việt

Tàu Tân Cảng Foundation của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng 
cập bến số 2, Cảng quốc tế Lào - Việt.

Lễ đón tàu container của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng cập Cảng quốc tế Lào – Việt

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật; Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang. Về phía Hà Tĩnh có các đồng chí: Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bi thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự Lễ đón tàu containe cập cảng Quốc tế Lào - Việt

Vũng Áng là cảng biển Quốc tế phục vụ vận chuyển hàng hóa cho nước bạn Lào, Đông Bắc Thái Lan và các tỉnh miền Trung Việt Nam. Cảng Vũng Áng gồm 3 bến với tổng chiều dài cầu tàu 680m, có độ sâu trước bến đạt (-13m). Cảng có khu bến tổng hợp, đủ khả năng tiếp nhận tàu chở hàng bách hóa có trọng tải lên đến 50.000 DWT, tàu container sức chở đến 2000 TEU.

Thượng tá Bùi Văn Quỳ - Phó tổng giám đốc Công ty Tân Cảng Sài Gòn phát biểu tại buổi lễ

Phía TCT Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục khảo sát đầu tư, khai thác, phát triển cảng biển và trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương; hỗ trợ về công nghệ, thiết bị, công cụ xếp dỡ, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang đầu tư, khai thác cảng trên địa bàn Hà Tĩnh; kêu gọi các chủ hàng, hãng tàu và khách hàng là đối tác của Tân Cảng Sài Gòn tham gia cùng phát triển tuyến vận tải hàng container qua cảng Vũng Áng- tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi lễ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, Hà Tĩnh nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, một năm có 3 tháng nắng nóng, hạn hán gay gắt và 3 tháng mưa bão, lũ lụt nên rất khó để phát triển nông nghiệp. Hà Tĩnh muốn bứt phá đi lên thì chỉ còn cách là phải đầu tư, phát triển công nghiệp. Trong đó, lấy Khu kinh tế Vũng Áng làm trọng tâm, lấy phát triển kinh tế biển làm mũi nhọn. “Hôm nay, chúng ta chào đón chuyến tàu container đầu tiên là một sự kiện trọng đại. Mở ra được là tốt, nhưng giữ và phát triển hơn nữa mới là quan trọng, tiên quyết".

Thứ trưởng cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, tạo điều kiện hết mức cho các doanh nghiệp vận tải, chủ hàng khi về cảng Vũng Áng. Tăng cường cải cách các thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư nhiều tiềm năng để thu hút các doanh nghiệp. "Về phía Bộ GTVT, tôi sẽ cùng với Cục Hàng hải Việt Nam tạo mọi điều kiện tốt nhất để xây dựng Cảng Vũng Áng là cảng biển lớn nhất của cả vùng và cả nước”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh - Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chúc mừng 2 công ty và chủ hàng đã có chuyến hàng đầu tiên cập cảng thành công; cam kết sẽ cùng với các sở ngành tăng cường cải thiện môi trường đầu tư để Hà Tĩnh là điểm đến thường xuyên, bền vững của các doanh nghiệp đồng thời mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GTVT; sự ủng hộ của Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng, các công ty vận tải biển cũng như các chủ hàng… nhằm xây dựng Cảng Vũng Áng phát triển đúng với tiềm năng vốn có.

 

Một số hình ảnh PV ghi lại tại buổi Lễ đón tàu container đầu tiên cập Cảng Quốc tế Lào - Việt: