Công ty CP Cảng Quốc Tế Lào -Việt (VLP) quản lý, khai thác hai khu cảng chính là Cảng Vũng Áng (bao gồm bến số 1, 2, 3) và Cảng Xuân Hải có năng lực khai thác 6 đến 8 triệu tấn hàng mỗi năm. Với hệ thống kho bãi, đê chắn sóng, thiết bị chuyên dụng hiện đại, phục vụ giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế, du lịch cho vùng hậu phương gồm các tỉnh miền Trung, nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan thông qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

 

      1. Cảng Vũng Áng thuộc quyền quản lý khai thác của Công ty CP Cảng quốc tế Lào- Việt có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, là cảng biển nước sâu mang tầm vóc một trong những cảng biển lớn nhất khu vực miền Trung Việt Nam, đã đóng vai trò phát triển kinh tế khu vực, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh, có hệ thống giao thông đường bộ nối liền thông suốt giữa cảng với Sân bay Vinh và Ga đường sắt; cách Quốc lộ 1A khoảng 9km và gần đường hàng hải quốc tế. Với hệ thống kho bãi, đê chắn sóng, thiết bị chuyên dụng hiện đại, phục vụ giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế, du lịch cho vùng hậu phương gồm các tỉnh miền Trung, nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan thông qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, có khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp lên đến 61.671 DWT, tàu container lên đến 2.000 Teu;

 

      Cảng Vũng Áng hiện là một khâu quan trọng trong chuỗi dịch vụ Logistics của Miền Trung Việt Nam và Hành lang Kinh tế Đông Tây,  có vai trò quan trọng như một cửa ngõ chính ra biển Đông cho cả một khu vực. Sản lượng hàng hóa qua Cảng luôn có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần trở lại đây.

 

      2. Cảng Xuân Hải là cảng sông, nằm ở bờ Nam sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, cách TP Hà Tĩnh khoảng 60 km và thành phố Vinh 10 Km. Luồng tàu vào Cảng Xuân Hải dài 15 km tính từ phao số 0, chiều rộng luồng chạy tàu: 60m được giới hạn và hướng dẫn bởi hệ thống báo hiệu hàng hải; cho phép tiếp nhận tàu có trọng tải dưới 2.000 DWT vào làm hàng;

       Cảng Xuân Hải hiện tại có 2 cầu bến: Bến số 1 có chiều dài 64 m, chiều rộng 16m nối liền với bãi tiền phương; Bến số 2 chiều dài bến 54m, chiều rộng 12m. Với kho hàng tổng hợp diện tích 1.200 m2; Trạm cân ô tô: 01 trạm 80 tấn và nhiều trang thiết bị khác./.