HƠN 6 TỶ USD LÀM TUYẾN ĐƯỜNG SẮT TỪ VIENTIANE ĐẾN VŨNG ÁNG

Tập đoàn Đèo Cả (Việt Nam) và Tập đoàn Petroleum Trading Lao – PTL Holding (Lào) vừa ký kết thỏa thuận liên danh thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Theo đó, tuyến đường sắt Vientiane (Lào) – Vũng Áng (Việt Nam) có tổng chiều dài 554,7 km trải dài lãnh thổ 2 nước Lào và Việt Nam. Dự án có quy mô 2 ray với khổ ray 1.435 mm, vận tốc 150 km/h, tổng mức đầu tư khoảng 149.550 tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD) thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đại diện 2 doanh nghiệp ký kết thỏa thuận liên danh thực hiện dự án đường sắt Việt – Lào. Ảnh: Tập đoàn Đèo Cả.

Tuyến đường sắt này sẽ kết nối Vientiane tới cảng Vũng Áng, kết nối với tuyến đường sắt Lào – Trung Quốc, kỳ vọng sẽ tạo ra tuyến vận tải hàng hóa mở rộng đến Bắc Lào và Nam Trung Quốc.

Ông Chanthone Sitthixay, Chủ tịch PTL Holding cho biết mong muốn của Chính phủ Lào là có sự kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp quan tâm đến các công trình giao thông gắn với biển để phát triển logictics và các dịch vụ khác. Vũng Áng của Việt Nam là cảng biển gần Vientiane nhất.

Riêng đoạn Mụ Giạ (Quảng Bình) – cảng Vũng Áng cũng được đề xuất đầu tư theo phương thức PPP với tổng chiều dài khoảng 103 km, gồm 8 nhà ga (1 ga chính, 7 ga trung gian) với tổng mức đầu tư khoảng 27.485 tỷ đồng.

Cảng Vũng Áng của Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh tế của 2 nước thông qua trao đổi thương mại và vận tải hàng hải, hướng tới các thị trường Đông Bắc Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 3/2022, Tập đoàn FLC và doanh nghiệp này cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng tiến hành các hoạt động cần thiết cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển dự án đường sắt này.

Toàn tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng mà FLC đề xuất có tổng chiều dài khoảng 400 km, với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. FLC dự kiến làm đoạn trên địa phận Việt Nam, từ Vũng Áng đến Cha Lo (Quảng Bình).

Tác giả: Thanh Thương

Nguồn tin: zingnews.vn

Leave Comments

02393 868709
02393868709